Tại sao quân cờ cá ngựa URRA phải làm thủ công? – BongBay.vn - Đồ tốt cho con

Tại sao quân cờ cá ngựa URRA phải làm thủ công?

Tại sao không dùng máy để đổ nhựa Resin làm quân cờ cá ngựa URRA, tại sao phải làm thủ công?
Tôi thắc mắc với bạn Đương team URRA về việc này, sau khi đi thăm xưởng sản xuất tại nhà bạn ở Bồ Đề, Long Biên. Câu trả lời là chất liệu này rất khó để làm bằng máy.
Epoxy Resin là nhựa tổng hợp nhân tạo, có dạng lỏng, trong như nước. Sau khi pha chế các thành phần và định hình trong khuôn thì nó khô cứng lại thành sản phẩm. Quá trình khô cứng này diễn ra khá nhanh và không thể đảo ngược lại. Khi nhựa Epoxy resin cứng lại thì không thể có cách nào làm quay lại dạng lỏng như với sx nhựa ép máy bình thường. Nếu dùng máy thì hệ thống rót nhựa lỏng phải được chế tạo để làm sạch ngay lập tức hoặc bỏ đi ngay lập tức, vì nhựa sẽ đông cứng lại trong máy. Việc này khá khó khăn, nhất là ở quy mô vừa và nhỏ.
Vì thế với chất liệu Epoxy Resin, tuy thành phẩm rất đẹp, màu sắc rất đa dạng (không hạn chế màu như ép nhựa thường), phải sản xuất thủ công - hand made.
Pha chế nhựa phải được cân đo đong đếm chính xác để đảm bảo chất lượng sp đồng nhất (màu sắc, độ đồng đều của nhựa). Xưởng #urravietnam, tôi thấy có cân điện tử và máy sấy để làm chính xác các thành phần và nhiệt độ nhựa khi pha chế. Mỗi lần chỉ pha 1 cốc nhựa như trong hình. Sau khi rót xong hết cốc nhựa đó (được 5-7 quân cờ) thì vừa lúc kịp thời gian nhựa chưa khô và biến đổi dạng thức lỏng - vốn cản trở việc rót nhựa tràn đều vào khuôn. Chiếc cốc này cũng phải bỏ đi luôn, vì phần nhựa cuối cùng bám ở cốc không làm sạch được, dùng lại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mẻ nhựa sau đó.
Khi quan sát bộ cờ vua nhái URRA đã xuất hiện trên thị trường, dễ thấy là màu sắc không tương đồng, vì tỷ lệ pha chế họ không biết chính xác được. Thêm nữa, phần vẽ trang trí lên quân cờ cá ngựa cũng được thực hiện thủ công bằng tay, mất thời gian và phải rất tỉ mỉ, nên họ cũng không vẽ. 🙂
Thay mẫu liên tục hoặc có chi tiết khó sx cũng sẽ cản trở quá trình làm nhái sản phẩm. Mỗi lần như vậy là phải đầu tư công sức vẽ mẫu, làm thử, ra mẫu, làm khuôn... lại từ đầu.
Sản xuất không hề là công việc đơn giản. Làm ra sản phẩm của mình chưa bao giờ dễ. Kinh doanh thành công cũng vậy, rất khó khăn và đầy chông gai.