Đặng Mai Đương, một người làm sản phẩm cho trẻ em rất có tâm. – BongBay.vn - Đồ tốt cho con

Đặng Mai Đương, một người làm sản phẩm cho trẻ em rất có tâm.

Một ngày cuối tháng  5/2020, tôi được một người bạn mang một số món đồ chơi đến và bảo "Bóng Bay xem bán được không?". Đó là những con quay và 1 bộ cờ vua rất to. Quân cờ được làm bằng Epoxy rất đẹp, bàn cờ những ô đen trắng làm bằng mica nổi trên mặt gỗ. Tôi chưa từng biết ai ở Việt Nam làm ra những món đồ chơi đẹp và chi tiết như vậy.

Tôi biết đến Đặng Mai Đương vài ngày sau đó.

Đương kèm tôi 3 tuổi, sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa tạo dáng công nghiệp của ĐH Mỹ thuật Hà Nội, và đã có gần 10 năm bén duyên với việc thiết kế và làm đồ chơi cho trẻ em.

Đặng Mai Đương

 

So với hình dung về "dân thiết kế" của tôi thì Đương tương đối hiền. Sau này làm việc nhiều với Đương, tôi mới thấy Đương quá hiền. :) 

Vẫn như cách làm sản phẩm cổ điển của tôi và Bóng Bay, tôi xem rất kỹ những sản phẩm mới, dùng thử để trải nghiệm và test sản phẩm. Sau đó tôi bắt đầu tìm hiểu thông tin về nhà sản xuất. Qua người bạn và qua Facebook, tôi bắt đầu quan sát và tìm hiểu anh chàng này. Tôi chủ động kết bạn Facebook với Đương rồi xem kỹ nhưng thông tin về Đương cũng như đồ chơi mà Đương đã làm. 

 

Những bộ cờ cá ngựa, cờ vua  và những món đồ khác rất đẹp mà Đương đã làm dần hiện ra rõ ràng hơn. Tôi khá ngạc nhiên là chỉ biết tới Đương qua anh bạn kia, tự hỏi sao mình online nhiều thế mà không thấy thông tin về anh chàng này.

Sau vài tuần thì chúng tôi gặp nhau lần đầu khi Đương mang giao lô hàng mới cho Bongbay.vn. Người sản xuất trực tiếp đi giao hàng cũng là một việc thú vị, sát sao với công việc...hoặc không biết cách thuê người giao hàng tốt, hoặc muốn xem KH là tôi ra sao :)

Chúng tôi cafe và bắt đầu trao đổi về sản phẩm Đương làm. Thì ra Đương từng là nhà thiết kế đồ chơi chính của Tosy, một nhà sản xuất đồ chơi chuyên nghiệp của Việt Nam, từng làm đình đám làng đồ chơi thế giới khi mang robot Tosy đi trình diễn ở nhiều sự kiện thế giới. 

Hơn một tuần sau tôi qua thăm xưởng sản xuất nhỏ của Đương, đặt chính tại nhà anh ở Bồ Đề, Gia Lâm, Hà Nội. Lúc đó Đương và các bạn ở xưởng đang sản xuất chính là mặt hàng cờ cá ngựa và cờ vua.  

Quá trình sản xuất các quân cờ và đồ chơi bằng nhựa Epoxy resin trải qua nhiều công đoạn. Nhiều bước phải làm thủ công hoàn toàn bằng tay. Tình cảm của người làm đồ chơi được đặt vào từng động tác, giúp việc hoàn thiện ra mỗi quân cờ có hồn cốt của đồ chơi hand made.

Nhiều mẫu quân cờ cá ngựa đã được Đương lên ý tưởng, làm thử, thiết kế...trước khi chọn mẫu cuối để sản xuất. 

Tạo dáng một mẫu quân ngựa:

 

Làm quân bằng chất liệu Epoxy resin để xem hình dạng và thể hiện của quân trong chất liệu cuối:

 

Khi mẫu hình dáng cuối được quyết định chọn, quân cờ được vẽ thiết kế 3D trên máy tính. File thiết kế 3D trên máy tính sau đó được chuyển đến nhà máy cơ khí để khắc laze, tạo ra quân cờ gốc bằng chất liệu thép. 

Những quân ngựa gốc bằng thép được Đương cho tôi xem tại xưởng:

 

Từ mẫu quân ngựa gốc này, các bộ khuôn sản phẩm bằng silicon được tạo ra bằng cách đồ nhựa silicon trùm lên quân gốc này. Sau khi có các bộ khuôn, việc sản xuất các quân ngựa bắt đầu được tiến hành bằng cách đổ nhựa Epoxy resin lỏng vào khuôn silicon:

 

Quá trình pha chế nhựa Epoxy resin phải được làm rất cẩn thận và chính xác theo hàm lượng để tạo ra màu sắc đúng thiết kế sản phẩm. Các thành phần nhựa phải được cân đo chính xác bằng cân điện tử, được làm ấm đến một nhiệt độ xác định bằng lò sấy để tạo ra tính chất tối ưu của dung dịch nhựa, trước khi đổ vào khuôn

Khi nhựa Epoxy khô cứng lại, các quân nhựa được tháo khỏi khuôn và chuyển sang các bước hoàn thiện sản phẩm. 

Sau những bước kiểm tra bề mặt quân cờ, mài mép chân để giảm độ sắc, các quân cờ sẽ được vẽ trang trí bằng sơn bởi các bàn tay khéo léo. Việc vẽ trang trí cũng bắt buộc phải làm bằng tay, chậm dãi và kỹ càng từng nét vẽ theo thiết kế và tạo dáng trên sản phẩm:

Sau khi được mặc lớp áo đẹp đó, bước cuối là "tắm" cho những quân cờ để chúng bóng đẹp, không còn những vết sơn ở sai vị trí vốn bị bám vào trong quá trình vẽ trang trí. Nhưng quân cờ - những đứa con tinh thần của Đương, sau rất nhiều công đoạn từ ý tưởng tới thành phẩm, được hoàn thiện bước cuối cùng bởi chính mẹ của Đương:

 

Trong quá trình làm việc với Đương, tôi cũng được Đương chia sẻ nhiều triết lý làm sản phẩm của anh. Khi chúng tôi trao đổi về các quân cờ tướng, tôi có hỏi Đương về chất liệu sừng trâu/bò. Đương bảo tôi "em không muốn dùng chất liệu có nguồn gốc từ động vật". 

Khi bán các sản phẩm cờ, con quay...của Đương làm, các khách hàng của tôi cũng có phản hồi về sản phẩm. Tôi đều chuyển thông tin và trao đổi với Đương để tìm cách tối ưu. Có những điểm Đương ghi nhận ngay và tiến hành sửa khá nhanh, lô hàng sau đó đã khắc phục những điểm hạn chế đó. Tuy nhiên cũng có những ý kiến của khách hàng chỉ là những quan sát hoặc cảm nhận cá nhân, Đương cũng giải thích với tôi tại sao anh làm thế với sản phẩm. 

Ví dụ hộp gỗ đựng bộ cờ cá ngựa to, thường được dùng làm quà tặng, tôi thấy nó hơi thiếu chắc chắn và có 1 tỷ lệ nhỏ bị hỏng trên đường vận chuyển tới tay khách hàng. Đương bảo em đang sử dụng cách thiết kế và sản xuất cái hộp gỗ đó với tối thiểu thành phần gây ô nhiễm môi trường. Toàn bộ chiếc hộp gỗ này được lắp ghép mà không dùng đinh hay keo để liên kết, chỉ là những mảnh gỗ ghép lại theo thiết kế của Đương, tự liên kết với nhau:

Đương cũng chia sẻ anh sử dụng tối đa vật liệu và dịch vụ trong nước, "Em muốn người VN làm việc tối đa với nhau, cái gì trong nước có và làm được thì em sẽ không dùng sản phẩm TQ anh ạ". Tôi đã học được nhiều điều sâu sắc trong quá trình làm việc với anh.

Tôi và Đương thường tranh thủ cafe với nhau, trao đổi về sản phẩm, giữa những lần Đương đích thân đi giao hàng cho tôi. Tôi đưa Đương một số sản phẩm trẻ con mà tôi thích về thiết kế, vật liệu...để Đương tham khảo. Thỉnh thoảng tôi còn đưa cả sách về sản phẩm hoặc triết lý sản xuất cho Đương, mặc dù tôi thì chỉ làm buôn thúng bán mẹt chứ không phải nhà sx như anh ấy. hihi. Tôi cũng giới thiệu cho Đương những đầu mối để Đương và team tìm hiểu và bắt đầu quá trình thực hiện giấc mơ đưa sản phẩm VN ra nước ngoài. Con đường con rất dài, nhưng những bước đi đầu tiên vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc.

Mỗi lần Đương làm xong phiên bản mới, tôi háo hức như chính sản phẩm mình làm ra. Quá trình bán hàng và tương tác với Đương cũng giúp tôi hiểu biết nhiều về quá trình tạo dáng sản phẩm, thiết kế và sản xuất những món đồ chơi tưởng rất đơn giản cho trẻ con.

Khi nhìn thấy hàng nhái do các bạn khác copy theo Đương để bán, tôi lại buồn 1 chút. Copy là 1 việc nhanh và đơn giản hơn nhiều quá trình làm ra sản phẩm từ ý tưởng đến công đoạn cuối như Đương. Sản phẩm nhái làm ẩu hơn, xấu hơn và tất nhiên không mang triết lý hay hồn cốt của người làm ra nó. Tuy nhiên ở XH VN hiện nay, nó giúp các bạn ấy kiếm được tiền. Dù tôi tin rằng nó chỉ thuần là kiếm tiền, các bạn ấy sẽ bỏ ngay khi chán hoặc thị trường khó khăn, để quay ra copy cái gì đó khác. Làm nhái thì cũng không dám ra mặt đàng hoàng, nên bán hàng cũng lẩn khuất, không tên tuổi địa chỉ rõ ràng. 

Hành trình trở thành một nhà sản xuất đồ chơi chuyên nghiệp và sống tốt của Đương và các đồng đội còn rất dài. Nhưng tôi tin với cách làm bài bản, có triết lý, tập trung vào sản phẩm và khách hàng, Đương sẽ có những thành công lớn trong tương lai.

Cấn Đình Việt.