Piston – Ruột hút mực cho bút máy là gì?

cấu tạo bút máy, Piston -

Piston – Ruột hút mực cho bút máy là gì?

Mỗi chiếc bút máy đều cần tiếp thêm mực để tiếp tục “sứ mạng” tạo nên con chữ của mình. Bên cạnh việc sử dụng ống mực, piston là một phần không thể thiếu của mỗi chiếc bút, và cũng khiến trải nghiệm sử dụng bút máy của bạn trở nên chân thực hơn. Hôm nay, Bóng Bay sẽ giới thiệu với các bạn về piston một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Định nghĩa:

Piston, hay còn gọi đơn giản là ruột hút mực, là một bộ phận nằm trong thân bút, được cắm vào ngòi bút với nhiệm vụ chứa mực và tiếp thêm mực cho bút từ lọ mực. Nhằm tối ưu hóa khả năng sử dụng, piston thường được làm nhỏ gọn và đơn giản nhất có thể. Tuy nhiên cũng không thể bỏ qua những chi tiết nhỏ thỏa mãn trải nghiệm của người dùng.

Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý hoạt động của piston chính là sử dụng cơ chế đẩy khí ra ngoài và nhờ vào áp suất chệnh lệch hút mực vào trong thân piston. Dù có bao nhiêu loại piston với nhiều cách sử dụng đa dạng, tất cả đều hoạt động với nguyên lý này. Từ đó, rất nhiều kiểu piston khác nhau ra đời. Trong lịch sử phát triển của bút máy, các kiểu piston này được sản xuất với cách sử dụng và dung tích khác nhau tùy thuộc vào mục đích của người dùng với từng loại bút.

Dưới đây là bốn loại piston chính Bóng Bay muốn giới thiệu với các bạn.

1. Piston ruột mềm.

Piston CON 20 của hang Pilot.

Đầu tiên là piston ruột mềm để hút mực. Cấu tạo của loại piston này là một túi mềm kín nằm trong khung thép, hoặc gắn liền không tách rời với ngòi bút. Khi sử dụng, người dùng sẽ gắn piston vào ngòi bút, cắm đầu bút vào lọ mực, bóp nhẹ ruột mềm của piston để không khí bên trong thoát ra, rồi thả tay cho mực tràn vào. Đây là loại piston khá phổ biến và dễ sử dụng. Chú ý không nên quá mạnh tay khi bóp ruột mềm của piston. Cũng không nên gắng sức để hút đầy túi mực.

 

2. Piston vặn xoắn

Piston CON 50 của hãng Pilot.

Thứ hai là piston vặn xoắn. Cấu tạo của piston có phần phức tạp hơn với hai phần: thân chứa mực và hệ thống vặn xoắn gắn đằng sau. Nhìn từ phía sau, khi xoay đầu xoắn ngược chiều kim đồng hồ, thanh nhỏ trong piston sẽ di chuyển ra đầu thân chứa mực, đẩy không khí ra ngoài. Mực sẽ được hút vào bằng cách xoay thuận chiều kim đồng hồ đầu xoắn. Ở một số loại piston sẽ có thêm một bộ phận nằm trong thân chứa mực nhằm tối ưu hóa dung tích và hạn chế tràn mực khi sử dụng.

 

3. Piston dạng đẩy

Piston dạng đẩy của hãng Platinum.

Thứ ba là piston đẩy. Piston loại này cũng được cấu tạo hai phần như piston vặn xoắn. Tuy nhiên, để đẩy không khí ra ngoài, hệ thống vặn xoắn được thay thế bằng hệ thống đẩy. Khi sử dụng, người dùng di chuyển con đẩy xuống sát thân chứa mực để đưa không khi ra ngoài, và kéo lên để hút mực vào trong. Trong thân chứa mực có một viên bi nhỏ để tạo áp lực và chống tràn mực cho piston khi sử dụng.

 

4. Piston dạng bấm.

Piston CON 70 của hãng Pilot.

Thứ tư là piston bấm. Piston này có cấu tạo phức tạp hơn các loại trước, với hệ thống bấm đằng sau thân chứa mực được lồng ghép tinh vi vào thân piston. Khi sử dụng người dùng chỉ cần bấm thật nhanh hệ thống bấm đằng sau piston, như bấm đuôi bút bi, để hút mực vào trong. Không quan trọng bạn ấn mạnh ra sao, mà là bạn ấn nhanh thế nào. Có thể sẽ phải ấn nhiều lần để tối đa hóa lượng mực chứa trong thân piston. Không nên quá mạnh tay khi sử dụng, tránh làm hỏng lò xo chứa trong hệ thống bấm.

 

Hạn chế của Piston:

Luôn có một hạn chế không thể tránh được với piston, đó là việc không bao giờ có thể lấp đầy các ruột hút mực này một cách hoàn toàn. Vì vậy, không nên cố sức hút mực triệt để cho đầy, mà nên sử dụng piston với hiệu suất tối đa của nó. Bởi có những giới hạn vật lý khó có thể vượt qua, cần hiểu rõ điều này như một phần của sản phẩm, thay vì xem đây là lỗi của nhà sản xuất.

Những chiếc piston luôn được nhà sản xuất hạn chế tối đa việc tràn mực, dây mực ra bút, ra tay trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thói quen dùng bút và sự cẩn thận của mỗi người, khả năng mực dây ra ngoài vẫn có thể xảy ra. Cần cẩn thận trong mỗi lần cắm ruột hút, tiếp mực, và bảo quản ruột hút. Điều này cũng là một phần trong việc khiến quá trình sử dụng bút máy trở nên tinh tế.

Với mỗi người viết bút máy, hiểu rõ từng chi tiết trong chiếc bút của mình là một phần trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình làm bạn với chữ. Nếu ngòi bút và chất liệu tạo nên sự thoải mái và cảm giác dễ chịu khi viết, một chiếc piston phù hợp cho ta sự tiện lợi và trơn tru khi tiếp mực. Đó là tổ hợp hoàn hảo có giá trị bền vững với thời gian.

Là nhà cung cấp sản phẩm bút máy chất lượng nhất tới người dùng, Bóng Bay hy vọng các bạn sẽ có thể nhiều thời gian vui vẻ với chiếc bút máy thân yêu của mình. Tham khảo các loại piston và mực ống của Bóng Bay tại đây.


2 bình luận

  • Nguyễn Hà Mạnh Tuấn

    Hay đấy nhưng bạn Bóng Bay ơi bạn nên viết cho em biết figiet SPINER để làm gì được Ko ạ ( em là một cậu bé 10 tuổi ) .

  • Hiệp

    Sản phẩm rất hữu ích, tôi đã dùng thử và thấy hài lòng.

Bình luận bài viết

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng.

Sale

Unavailable

Sold Out