10 cách để nói khác đi, thay vì nói "không" – BongBay.vn - Đồ tốt cho con
10 cách để nói khác đi, thay vì nói "không"

10 cách để nói khác đi, thay vì nói "không"

KHÔNG.

Một từ ngắn mà các bậc phụ huynh nói tới cả triệu lần một ngày. Nói nhiều từ "không" quá có thể tác động tiêu cực tới một đứa trẻ. Nên là chúng ta bớt lạm dụng từ này đi nhé các bố mẹ ơi.
Mình từng có vài bài viết liên quan tới chủ đề này rồi nhưng mà vẫn tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi làm thế nào để nói KHÔNG với con hiệu quả, tích cực.

👌Trước hết, mình nghĩ có 4 trường hợp mà chúng ta BUỘC PHẢI NÓI KHÔNG với con vì nó thực sự cần thiết, đó là:

1. Khi con gặp nguy hiểm. Chạy lao ra đường. Ngậm một viên sỏi trong miệng. Rút một con dao từ bàn bếp và định làm gì đó có thể gây thương tích.

2. Khi con đang cố gắng chiến đấu bằng bạo lực với một người bạn, một đứa trẻ khác ở sân chơi hoặc với anh chị em trong nhà.

3. Khi bạn cần dạy con về những ranh giới không thể xâm phạm, về việc buộc phải tôn trọng. Ví dụ như là không tự ý mở cửa xông vào khi có người trong nhà vệ sinh.

4. Khi con cố gắng làm điều gì đó không phù hợp: ăn thức ăn của chó mèo, bỏ toàn bộ giấy báo vào bồn cầu…
Đây là 4 tình huống phụ huynh rất cần sự kiên quyết và rõ ràng.

🤦‍♀️Tuy vậy có những thời điểm mà hành vi của con đòi hỏi phải điều chỉnh nhưng có nhiều cách hiệu quả hơn là nói KHÔNG. Thay vì nói không, bố mẹ có thể nói khác đi:

1. “Ồ, con nhìn kìa, mẹ vừa thấy một con chim bay vụt qua”. Đánh lạc hướng, chuyển hướng sự chú ý. Với trẻ nhỏ, điều này giống như một câu thần chú và ngay cả với trẻ lớn hơn, có thể chúng khó bị đánh lạc hướng hơn nhưng chúng cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu không có cảm giác cấm đoán.

2. “Giúp mẹ cắt rau nhé? Con có thể làm hộ mẹ việc này không?”. Đây là một phiên bản khác của việc chuyển hướng. Trẻ em thích tham gia vào mọi thứ mà người lớn làm, vì vậy 9/10 trường hợp áp dụng cách này thành công.

3. “Ok, mình sẽ làm điều đó vào ngày mai (hoặc một ngày cụ thể nào đó)/sau khi đi học về/khi leo núi lần tới nhé”. Thay vì nói không thì hãy nói có. Đứa trẻ sẽ không vui vì chưa được đáp ứng ngay lập tức những gì con yêu cầu, nhưng sẽ được an ủi bởi hi vọng trong tương lai.

4. “Đây là món đồ chơi quá tuyệt. Chắc mình phải tiết kiệm để có thể mua nó”. Trẻ cần được dạy rằng chúng không thể có mọi thứ ngay lập tức. Hãy dạy con kiên nhẫn, động lực và thái độ lành mạnh với tiền bạc.

5. “Sao con có thể nói như vậy với mẹ”. Điều này phù hợp khi trẻ nói ra những từ ngữ thiếu tôn trọng bạn. Hãy trấn an bản thân trước rồi tới con, sau đó giải thích những gì đã xảy ra và tại sao điều này không thể chấp nhận.

6. “Tại sao mình không làm …(một điều khác thay thế)?” Định dạng hành vi tiêu cực và chuyển hướng sang hành vi tích cực. Ví dụ “Tại sao mình không đi dọc hành lang này thay vì chạy nhỉ, vì khi con chạy sẽ tạo ra tiếng ồn lớn đấy”. Đừng quên nói lời cảm ơn khi con làm theo.

7. “Con có nghĩ đây là một cách tốt không?”. Câu này có thể dùng khi đứa trẻ đưa ra đề nghị mà chắc chắn bạn không chấp nhận. Chẳng hạn như đi đạp xe lúc 10h tối. Có thể con sẽ cười và nói “Không, con nghĩ là không”. Đó là lúc con hiểu về ranh giới và hãy khuyến khích con đưa ra một ý tưởng mới có thể chấp nhận được.

8. “Cúc cù cuuuuuuu”, hãy tạo ra tiếng động gì đó khiến trẻ cười. Nó có thể xóa bỏ sự đối đầu căng thẳng. Làm con cười với một cái gì đó bất ngờ. Cách này hiệu quả với trẻ mẫu giáo nhưng chắc chắn không phải là lúc trẻ đã nằm ra và lăn lộn trên sàn khóc lóc.

9. “Có lẽ thế”. Nếu đó là một ý tưởng tốt, hãy chấp nhận nó. Nhưng bạn sẽ cần thời gian suy nghĩ. Vậy thì mục tiêu là “chúng ta sẽ không làm bây giờ” mà là làm trong tương lai.
10. “Hôm nay nó đóng cửa mà. Lần sau mình sẽ tới”. Cửa hàng, quán cà phê, sân chơi đóng cửa… Hãy thử cách này.

Bố mẹ thử áp dụng và phản hồi cho mình biết xem có hiệu quả không nhé 

Linh Phan/ Gentle Parenting Coach
—-
Hãy tôn trọng công việc của các tác giả, cây viết, nhiếp ảnh gia và hoạ sĩ. Chúng tôi hoan nghênh bạn nhấn nút chia sẻ hoặc sao chép nhưng hãy đảm bảo trích dẫn nguồn đầy đủ, phù hợp và đặc biệt là không cắt xén tên tác giả. Cảm ơn bạn.

Linh Phan. Link bài gốc trên FB tác giả


Bình luận bài viết

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng.